Vi Sinh Vật thực phẩm



Đây là bài giảng môn Vi Sinh vật thực phẩm, được giảng dạy cho sinh viên ngành CNTP @@

Chương I: MỞ ĐẦU 

I.1. Giới thiệu môn vi sinh thực phẩm

Câu hỏi chương I:
1.      Vi sinh vật thực phẩm là gì? Yêu cầu, nội dung của môn học?
2.      Lịch sử phát triển của vi sinh vật thực phẩm?
3.      Những tác động của vi sinh vật trong thực phẩm?

Chương II: CÁC QUÁ TRÌNH VI SINH  QUAN TRỌNG LIÊN QUAN ĐẾN CHẾ BIẾN VÀ BẢO QUẢN THỰC PHẨM .
Câu hỏi ôn tập chương II:
1.      Thế nào là quá trình lên men? Lên men kỵ khí, hiếu khí?
2.      Lên men rượu: cơ chế, tác nhân vi sinh vật, các nhân tố ảnh hưởng và các ứng dụng trong công nghệ sản xuất rượu cồn, bia, rượu vang và sâm panh?
3.      Lên men lactic: cơ chế, tác nhân vi sinh vật, các ứng dụng trong sản xuất axit lactic, các sản phẩm sữa, muối chua rau quả và thức ăn gia súc?
4.      Lên men propionic: cơ chế, tác nhân vi sinh vật, ứng dụng trong công nghệ sản xuất phomat?
5.      Lên men butyric và lên men acetone – butanol?


Câu hỏi ôn tập chương III:

1.      Thế nào là các nhân tố nội sinh, ngoại sinh?
2.      Ảnh hưởng của các nhân tố nội sinh lên vi sinh vật? ứng dụng của chúng trong chế biển và bảo quản thực phẩm?
3.      Ảnh hưởng của các nhân tố nội sinh lên vi sinh vật? ứng dụng của chúng trong chế biến và bảo quản thực phẩm?
4.      Rào cản là gì? Tác dộng qua lại của các yếu tố trong thực phẩm và ứng dụng của chúng trong chế biến và bảo quản thực phẩm? 

Câu hỏi ôn tập chương V:
1. Bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm? các loại bệnh thường gặp do vi khuẩn? do virus?
2.Thế  nào là ngộ độc thực phẩm?  Các dạng ngộ độc thực phẩm do nấm, do tảo, do vi khuẩn?
3. Các biện pháp ngăn ngừa bệnh qua đường thực phẩm?

Nhận xét